Vũ Huy Thông, Trần Phương An, Nguyễn Thị Thu Hà và Trần Linh Chi - Ảnh hưởng từ áp lực đồng trang lứa tới lựa chọn trường đại học của học sinh Việt Nam

13/09/2022 21:40:39
Từ khóa: Áp lực đồng trang lứa, chọn ngành, chọn trường đại học, ý định.
JEL Classifications: D83, I23
Mã số: 168.3OMIs.31

Nghiên cứu khảo sát 676 học sinh các trường trung học phổ thông và trường nghề phổ thông tại một số tỉnh, thành phố nhằm đánhgiá ảnh hưởng của áp lực này tới việc lựa chọn trường đại học của họ. Kếtquả khảo sát cho thấy có 5 thành tố của áp lực đồng trang lứa đến quyết định lựa chọn trường đại học của học sinh phổ thông Việt Nam, bao gồm: “Nhu cầu hòa nhập xã hội”, “Mạng xã hội”, “Sự tin tưởng vào bạn bè”, “Sự so sánh xã hội” và “Mức độ chấp nhận rủi ro”. Nghiên cứu cũng chỉ ra: Không có sự khác biệt giữa các nhóm học sinh đến từ những trường THPT khác nhau, song so sánh về giới tính thì nữ sinh chịu ảnh hưởng của áp lực đồng trang lứa nhiều hơn đáng kể so với nam sinh. Một số khuyến nghị được rút ra từ nghiên cứu có thể là căn cứ giúp định hướng tốt hơn việc lựa chọn ngành học, nhằm tiết kiệm nguồn lựacủa xã hội, của gia đình và cả người học. Các trường đại học cũng nhậnra cách thức thu hút học sinh phù hợp với ngành đào tạo.