Phan Trần Minh Hưng - Tốc độ điều chỉnh tiền mặt của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam: bằng chứng thực nghiệm từ cách tiếp cận DPF.

07/02/2023 10:59:22
Từ khóa: DPF, mô hình động, nắm giữ tiền mặt, tốc độ điều chỉnh, các công ty niêm yết.
JEL Classifications: C58, G3, O16.

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định tốc độ điều chỉnh tỷ lệ nắm giữ tiền mặt của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Khung phân tích này sử dụng kỹ thuật ước lượng mới được phát triển gần đây DPF (Loudermilk, 2007;Elsas và Florysiak, 2015) với dữ liệu bảng động không cân bằng là các công ty niêm yết trên cả hai Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội từ năm 2006 đến 2020. Nghiên cứu này tìm thấy rằng tốc độ điều chỉnh tỷ lệ nắm giữ tiền mặt trung bình của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam là 55,9%/năm. Kết quả nghiên cứu này phù hợp với các bằng chứng thực nghiệm về tốc độ điều chỉnh tỷ lệ nắm giữ tiền mặt trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Sự tồn tại của tỷ lệ nắm giữ tiền mặt mục tiêu trong điều kiện thực tiễn Việt Nam hỗ trợ cho sự tồn tại của lý thuyết đánh đổi.