TAP CHÍ SỐ 176

Lê Việt Hà - Phân tích hiệu quả triển khai phần mềm chuyển đổi số tại các trường đại học Việt Nam

09/05/2023 20:56:21
Từ khóa: cơ sở hạ tầng CNTT, chuyển đổi số, nhà cung cấp, phần mềm, trường đại học.
JEL Classifications: I20, L86, M15.
Mã số: 176.3OMIs.31

Chuyển đổi số (CĐS) trong giáo dục là nhiệm vụ trọng tâm của nhiều trường đại học. CĐS thúc đẩy hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, triển khai các phần mềm quản lý đào tạo, số hóa bài giảng và học liệu điện tử.Trong đó, việc triển khai phần mềm có hiệu quả được coi là tác nhân quan trọng thúc đẩy quá trình CĐS của nhà trường. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm tìm hiểu các nhân tố ảnh hưởng đến việc triển khai hiệu quả phần mềm CĐS. Mẫu khảo sát được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2022 với sự tham gia của 285 nhà quản lý và người sử dụng phần mềm đang công tác tại các trường đại học tại Việt Nam. Dữ liệu được phân tích bằng kỹ thuật PLS-SEM nhằm ước tính các mối quan hệ trong mô hình cấu trúc tuyến tính. Kết quả nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của đặc điểm phần mềm, mức độ sẵn sàng cơ sở hạ tầng CNTT có mức tác động lớn đến hiệu quả triển khai phần mềm CĐS. Một số giải pháp được đề xuất góp phần tư vấn cho các trường đại học nâng cao hiệu quả triển khai các phần mềm trong bối cảnh số hóa các trường đại học Việt Nam hiện nay.