Phạm Đức Hiếu và Nguyễn Thị Minh Giang - Công bố thông tin kế toán nguồn nhân lực và giá trị doanh nghiệp: trường hợp các doanh nghiệp phi tài chính niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

13/09/2022 21:44:15
Từ khóa: Kế toán nguồn nhân lực, công bố thông tin nguồn nhân lực, giá trị doanh nghiệp, Việt Nam.
JEL classifications: G32, M40, M41
Mã số: 168.2BAcc.21

Bài viết nghiên cứu tác động của công bố thông tin kế toán nguồn nhân lực đến giá trị của các doanh nghiệp phi tài chính niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tobin’s Q được sử dụng để đo lường giá trị của doanh nghiệp; công bố thông tin kế toán nguồn nhân lực được đo bằng chỉ số công bố thông tin trên cơ sở phân tích nội dung của báo cáo thường niên. Các biến kiểm soát gồm: (1) khả năng sinh lời, (2) quy mô doanh nghiệp, (3) đòn bẩy tài chính, (4) tỷ lệ sở hữu nước ngoài, (5) thời gian niêm yết, và (6) công ty kiểm toán. Tổng thể nghiên cứu là các doanh nghiệp phi tài chính niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2016-2018, trong đó 81 doanh nghiệp được lựa chọn ứng với 243 quan sát trong khoảng thời gian 3 năm. Phân tích hồi quy đa biến cho thấy tác động thuận chiều có ý nghĩa thống kê giữa công bố thông tin kế toán nguồn nhân lực và giá trị doanh nghiệp. Kết quả nghiên cứu cung cấp các hàm ý đối với doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhằm gia tăng công bố thông tin kế toán, cải thiện tính minh bạch để thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam.