Nguyễn Thu Thủy và Nguyễn Văn Chiến - Tác động của kinh tế Trung Quốc và Mỹ lên Việt Nam trong đại dịch COVID-19 - Phân tích từ thị trường chứng khoán

11/04/2022 15:38:27
Mã số: 157.IIEM.11

Trung Quốc và Mỹ hiện là những đối tác hàng đầu về thương mại, đầu tư của Việt Nam. Từ cuối năm 2019 tới nay, đại dịch Covid-19 xuất phát từ Vũ Hán -Trung Quốc, lây lan trên diện rộng, có tác động lên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ, cũng như mối quan hệ giữa các thị trường. Nghiên cứu này sử dụng phương pháp Copula để đánh giá tác động của TTCK Trung Quốc và Mỹ lên TTCK Việt Nam trong đại dịch Covid-19, kết quả nghiên cứu khẳng định rằng, trước đại dịch, sự phụ thuộc của TTCK Việt Nam vào TTCK Trung Quốc và Mỹ là thấp, tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến tác động của hai TTCK hàng đầu trên thế giới lên TTCK Việt Nam tăng mạnh.