TẠP CHÍ SỐ 187

Mai Thanh Lan và Tạ Huy Hùng - Nghiên cứu ảnh hưởng của môi trường đại học, động lực khởi nghiệp tới ý định và hành vi khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam

22/03/2024 14:23:09
Từ khóa: Ý định khởi nghiệp, Hành vi khởi nghiệp, Khởi nghiệp, Khởi nghiệp sinh viên, Môi trường đại học.
JEL Classifications: M13.
DOI: 10.54404/JTS.2024.187V.08

Chủ đề khởi nghiệp nhận được sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu khi cơ hội khởi nghiệp ngày càng được mở rộng với sự phát triển của công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế khởi nghiệp với thế hệ trẻ và sinh viên thu hút được nhiều sự quan tâm trong những nghiên cứu gần đây. Nghiên cứu này làm rõ mối quan hệ giữa môi trường đại học nơi sinh viên đang theo học, động lực khởi nghiệp tới ý định khởi nghiệp và hành vi khởi nghiệp của sinh viên để tạo ra giá trị mới đóng góp vào giá trị chung của trường đại học trong bối cảnh mới khi trường đại học cần tham gia sự phát triển của vùng, địa phương. Kết quả nghiên cứu phản ánh nhiều điểm mới trong động lực khởi nghiệp của sinh viên khi động lực tài chính đang là động lực quan trọng thúc đẩy sinh viên có ý định và thực hiện hành vi khởi nghiệp. Cùng với đó, môi trường đại học đóng vai trò quan trọng khi tác động trực tiếp tới sự hình thành ý định khởi nghiệp và hành vi khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam.