TẠP CHÍ SỐ 187

Phạm Đức Hiếu - Ảnh hưởng của công bố thông tin nguồn nhân lực tới kết quả tài chính của các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam

22/03/2024 14:26:57
Từ khóa: Công bố thông tin nguồn nhân lực, hiệu quả tài chính, Việt Nam.
JEL classifications: G32, M40, M41.
DOI: 10.54404/JTS.2024.187V.04

Bài viết kiểm định ảnh hưởng của công bố thông tin nguồn nhân lực tới kết quả tài chính của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong đó: (1) kết quả tài chính được xác định theo hai cách tiếp cận: đo lường bằng thước đo kế toán (ROA) và đánh giá của thị trường (MB); (2) công bố thông tin nguồn nhân lực phản ánh bằng chỉ số công bố thông tin chung (HRID) và 5 chỉ số thành phần (TRAINID, HEALID, EMPID, WORKID, MGTID). Các biến kiểm soát gồm: (1) quy mô (SIZE), (2) đòn bẩy tài chính (LEV) và (3) tốc độ tăng trưởng doanh thu (SGROW). Phân tích hồi quy dữ liệu bảng theo mô hình FEM cố định biến thời gian và ngành nghề cho thấy ảnh hưởng thuận chiều có ý nghĩa thống kê của chỉ số công bố thông tin chung và chỉ số công bố thông tin thành phần về nguồn nhân lực tới kết quả tài chính của doanh nghiệp niêm yết. Các phát hiện có ý nghĩa với cả doanh nghiệp và người sử dụng thông tin, giúp các bên có góc nhìn bao quát hơn về ảnh hưởng của công bố thông tin nguồn nhân lực đến kết quả tài chính doanh nghiệp; qua đó thúc đẩy việc công bố thông tin, cải thiện chất lượng báo cáo và độ minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.