Mai Ngọc Anh - Tài chính trong xây dựng đại học đẳng cấp thế giới ở nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa

13/09/2022 21:39:35
Từ khóa:tài chính, đại học, đẳng cấp thế giới, chính phủ, chính quyền địa phương.
Mã JEL Classification:I25
Mã số: 168.3OMIs.32

Đại học đẳng cấp thế giới không chỉ góp phần sáng tạo và truyền bá tri thức mới, mà còn thúc đẩy hệ thống đổi mới quốc gia, tạo nền tảng vững chắc trong thúc đẩy phát triển nền kinh tế. Việc xây dựng đại học đẳng cấp thế giới vì thế trở thành mục tiêu theo đuổi được đặt ra ở cả các quốc gia phát triển cũng như đang phát triển trong đó có Việt Nam. Nghiên cứu này sử dụng phương pháp nghiên cứu lịch sử kết hợp với phương pháp quy nạp, diễn giải để làm rõ bối cảnh cũng như lộ trình gắn với các hoạt động đầu tư tài chính mà Chính phủ Trung Quốc, những cơ sở giáo dục được lựa chọn của quốc gia này đã thực hiện để thúc đẩy hình thành một số đại học đẳng cấp thế giới của Trung Quốc. Việc thành lập đại học đẳng cấp thế giới đã góp phần đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới từ năm 2010. Kết quả nghiên cứu mang hàm ý chính sách là bài học có giá trị đáng để Việt Nam tham khảo trong xây dựng một số đại học đẳng cấp thế giới, được tái khẳng định ở Quyết định 69/QĐ-TTg ngày 15/01/2019.