Quay trở lại danh sách
Số đặc biệt 1

Hoàng Thanh Tuyền - Tác động của đổi mới công nghệ đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp: Nghiên cứu trường hợp các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm tại Việt Nam

30/07/2023 23:08:33
Mã số: DB1.1Deco.11
Từ khóa: Đổi mới công nghệ, nghiên cứu và phát triển, hiệu quả hoạt động.
JEL Classifications: O32.

Nghiên cứu về đổi mới công nghệ (ĐMCN) ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu xuất phát từ vai trò quan trọng của ĐMCN đối với hiệu quả hoạt động (HQHĐ) của doanh nghiệp. Bài báo này được thực hiện nhằm kiểm định mối quan hệ giữa ĐMCN và HQHĐ của doanh nghiệp, bổ sung vào các lý thuyết hiện có về tác động của ĐMCN đến HQHĐ của doanh nghiệp. Bối cảnh nghiên cứu của bài báo là nghiên cứu trường hợp các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm ở Việt Nam. Phương pháp chính được sử dụng là phương pháp nghiên cứu định lượng với mô hình hồi quy tuyến tính bội. Ngoài ra, phương pháp nghiên cứu định tính được sử dụng để thảo luận thang đo các biến trong mô hình nghiên cứu cũng như thảo luận bổ sung về mối quan hệ của đổi mới công nghệ và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng hai thành phần của đổi mới công nghệ là hoạt động nghiên cứu và phát triển (R & D) và đổi mới sản phẩm đều có tác động dương đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.