Số đặc biệt 1

Đoàn Thục Quyên - Nghiên cứu tăng trưởng của các công ty phi tài chính niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam

30/07/2023 23:07:20
Mã số: DB1.1FiBa.11
Từ khóa: Tốc độ tăng trưởng bền vững, tỷ lệ lợi nhuận giữ lại, công ty phi tài chính, thị trường chứng khoán.
JEL Classification: G32, G34, G38

Bài báo này phân tích và đánh giá một trong những tỷ lệ tăng trưởng quan trọng đó là Tỷ lệ tăng trưởng bền vững (SGR-Substainable Growth Rate) trong giai đoạn 5 năm từ năm 2018-2022 của 500 công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam thuộc 23 lĩnh vực phi tài chính. Bài viết tập trung vào so sánh sự khác biệt giữa tỷ lệ tăng trưởng bền vững của từng nhóm ngành qua từng năm cũng như so sánh tỷ lệ đó với tỷ lệ lạm phát thông qua 02 kiểm định T Test để đánh giá xem liệu các công ty thuộc từng nhóm ngành có thực sự đạt được sự tăng trưởng của tỷ lệ tăng trưởng bền vững một cách có ý nghĩa thống kê hay không. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đi vào kiểm định sự ảnh hưởng của 6 nhóm nhân tố tới tỷ lệ SGR, quy mô tổng tài sản (LnSize), khả năng thanh toán hiện hành (CR), tiền mặt (CASH), đòn bẩy tài chính (Lev), Quy mô vốn chủ sở hữu (LnE), biên lợi nhuận (ROS).

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng trong 5 năm 2018-2022, chỉ có một số ít nhóm ngành có SGR tăng trưởng qua một vài năm và một số ngành có giá trị vượt qua tỷ lệ lạm phát trong một vài năm một cách có ý nghĩa thống kê và trên toàn mẫu thì chỉ có Quy mô vốn chủ sở hữu và Đòn bẩy tài chính là thực sự có ảnh hưởng tới SGR một cách có ý nghĩa thống kê.