TẠP CHÍ SỐ 174

Đinh Xuân Bách - Phát triển thị trường dịch vụ phụ trợ cho hệ thống điện Việt Nam khi tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo tăng cao.

04/04/2023 08:40:10
Từ khóa: Hệ thống điện, thị trường điện, năng lượng tái tạo, nhu cầu dịch vụ phụ trợ.
JEL Classifications: D02.
Mã số: 174.1TrEM.12

Phát triển dịch vụ phụ trợ của hệ thống điện (HTĐ) là nhu cầu thiết yếu trong bối cảnh nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT) chiếm tỉ trọng lớn. Những năm gần đây, nguồn điện NLTT ở Việt Nam ngày một tăng cao nhưng hoạt động dịch vụ phụ trợ hầu như chưa được triển khai. Dựa trên các nguồn thông tin thứ cấp, bài viết phân tích thực trạng hệ thống điện và thị trường điện Việt Nam, luận giải những khó khăn vướng mắc khi thị trường vận hành trong bối cảnh mức độ thâm nhập của các nguồn năng lượng tái tạo ngày một gia tăng, đòi hỏi nhu cầu dịch vụ phụ trợ để đảm bảo an toàn hệ thống. Trên cơ sở xác định nhu cầu dịch vụ phụ trợ năm 2023 của Trung tâm Điều độ HTĐ Quốc gia, tác giả bài viết đề xuất một vài khuyến nghị mang tính định hướng giải pháp với các cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Công Thương, Cục Điều tiết Điện lực), với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà máy điện (NMĐ) nhằm phát triển dịch vụ phụ trợ của hệ thống điện Việt Nam.