Quay trở lại danh sách
TẠP CHÍ SỐ 185

Doãn Nguyên Minh - Đánh giá tác động của biện pháp kỹ thuật đến xuất khẩu thủy sản tươi sống và chế biến của Việt Nam

22/01/2024 09:05:08
Từ khóa: Biện pháp kỹ thuật, thủy sản tươi sống, thủy sản chế biến, mô hình trọng lực.
JEL Classifications: F13, F14, F15.
Mã số: 185.1IBMg.11
DOI: 10.54404/JTS.2024.185V.04

Xu hướng tự do hóa trên toàn cầu đã thúc đẩy vai trò của các biện pháp phi thuế nói chung và biện pháp kỹ thuật (BPKT)nói riêng như một công cụ để điều phối thương mại. Tuy số lượng các nghiên cứu cả về lý thuyết lẫn thực tiễn về chủ đề BPKT tương đối nhiều song kết quả của các nghiên cứu này thường không thống nhất về chiều hướng và cường độ tác động của BPKT đối với thương mại. Bài viết này hướng tới mục tiêu đóng góp thêm vào sự hiểu biết về sự đa dạng của BPKT đến xuất khẩu (XK). Sử dụng mô hình trọng lực và dữ liệu về dòng XK thủy sản tươi sống và chế biến của Việt Nam, kết quả của bài viết cho thấy, các quy định về SPS có ảnh hưởng tích cực đến dòng XK nhóm hàng thủy sản tươi sống, nhưng có cả tác động tích cực và tiêu cực đối với thủy sản chế biến. Các quy định về TBT không cho thấy ảnh hưởng đối với thủy sản tươi sống, nhưng có ảnh hưởng tiêu cực đến nhóm hàng thủy sản chế biến. Dựa trên kết quả này, bài viết cũng đề xuất một số chính sách phù hợp, giúp doanh nghiệp thủy sản Việt Nam thúc đẩy dòng XK.