TẠP CHÍ SỐ 181

Vũ Thị Thanh Huyền, Trần Việt Thảo và Nguyễn Thị Thu Hiền - Ảnh hưởng của môi trường thể chế đến đóng góp của các doanh nghiệp nhỏ và vừa vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo tại Việt Nam

04/10/2023 09:09:46
Từ khóa: DNVVN, CN CBCT, môi trường thể chế.
JEL Classications: C36, G28, L60, O14.
Mã số: 181.1Deco.11
DOI: 10.54404/JTS.2023.181V.01

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) đã và đang trở thành một bộ phận quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Các DNVVN có đóng góp đáng kể vào tổng thu nhập quốc dân, tăng năng suất, hiệu quả kinh tế, tạo công ăn việc làm, huy động nguồn vốn trong và ngoài nước cho hoạt động sản xuất kinh doanh, giải quyết các vấn đề xã hội. Trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, phần lớn các doanh nghiệp hoạt động có quy mô nhỏ và vừa. Các DNVVN gặp nhiều trở ngại trong quá trình tham gia vào ngành CNCBCT, mà trong đó, các yếu tố thuộc về môi trường thể chế có ảnh hưởng lớn đến số lượng tham gia và mức độ đóng góp của DNVVN vào ngành. Thông qua các phương pháp nghiên cứu định tính như thống kê, mô tả, so sánh, đối chiếu và phương pháp định lượng dựa trên hàm sản xuất Cobb-Douglas và phương pháp GMM, nhóm tác giả tập trung đánh giá sự ảnh hưởng của các nhân tố thuộc môi trường thể chế (thông qua bộ chỉ tiêu PCI) đến sự đóng góp của DNVVN vào ngành CN CBCT Việt Nam, từ đó, đề xuất một số hàm ý cho các DNVVN trong bối cảnh hiện nay.