Phạm Đức Hiếu, Lại Thị Thu Thủy và Nguyễn Thị Hồng Lam - Công bố thông tin kế toán nguồn nhân lực của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam

12/04/2022 04:49:02
Mã số: 159. 2BAcc. 21

Nghiên cứu này xem xét liệu có tồn tại mối liên hệ đáng kể giữa các đặc điểm của doanh nghiệp và mức độ công bố thông tin kế toán nguồn nhân lực của các công ty phi tài chính niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam hay không. Dữ liệu thu thập từ các báo cáo thường niên của 80 công ty được lựa chọn trong giai đoạn từ 2016 đến 2019. Phân tích nội dung được sử dụng để đánh giá mức độ công bố thông tin kế toán nguồn nhân lực. Để kiểm định các giả thuyết, nghiên cứu đã sử dụng hồi quy dữ liệu bảng bao gồm Pool-OLS, FEM và REM. Kết quả nghiên cứu cho thấy có tác động thuận chiều đáng kể giữa quy mô doanh nghiệp, tỷ lệ sở hữu nước ngoài và mức độ công bố thông tin kế toán nguồn nhân lực. Tuy nhiên, các biến khác gồm thời gian niêm yết, đòn bẩy tài chính và khả năng sinh lời không có tác động có ý nghĩa thống kê tới mức độ công bố thông tin kế toán nguồn nhân lực. Dựa trên kết quả phân tích, có thể kết luận rằng mức độ công bố thông tin kế toán nguồn nhân lực của các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam là khá thấp và vẫn còn rất nhiều dư địa để cải thiện trong thời gian tới.