TẠP CHÍ SỐ 188

Nguyễn Ngọc Thắng - Ảnh hưởng của đào tạo xanh đến hành vi thân thiện với môi trường của nhân viên và kết quả môi trường của doanh nghiệp

21/04/2024 17:14:47
Từ khóa: Đào tạo xanh, hành vi đối với môi trường, kết quả môi trường của doanh nghiệp.
JEL Classifications: L2.
Mã số: 188.3HRMg.31
DOI: 10.54404/JTS.2024.188V.08

Các doanh nghiệp muốn tham gia vào hoạt động kinh doanh toàn cầu cần phải chú trọng đến các kết quả về môi trường trong quá trình sản xuất và cung ứng dịch vụ. Hoạt động đào tạo xanh góp phần quan trọng trong việc cải thiện kết quả môi trường của doanh nghiệp nhưng chưa được nghiên cứu thỏa đáng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cách thức ảnh hưởng của hoạt động đào tạo xanh đến kết quả môi trường của doanh nghiệp cũng chưa được làm rõ. Vì vậy, trong nghiên cứu này, tác giả đã đề xuất khung phân tích và kiểm định sự tác động trực tiếp và gián tiếp của hoạt động đào tạo xanh đến kết quả môi trường của doanh nghiệp tại Việt Nam. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng: (i) hoạt động đào tạo xanh có ảnh hưởng trực tiếp của đến kết quả môi trường của doanh nghiệp; (ii) hành vi thân thiện với môi trường của nhân viên đóng vai trò trung gian qua mối quan hệ giữa hoạt động đào tạo xanh và kết quả môi trường của doanh nghiệp. Tác giả cũng đưa ra một số khuyến nghị nhằm giúp cho các doanh nghiệp tại Việt Nam nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo xanh trong doanh nghiệp. Bài viết cũng trình bày các gợi ý cho các nhà nghiên cứu trong tương lai về chủ đề này.