Huỳnh Thị Diệu Linh - Các yếu tố ảnh hưởng tới tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản của các công ty xuất nhập khẩu thủy sản niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam

12/04/2022 05:53:15

Nghiên cứu này nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thủy sản niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Phương pháp định lượng với dữ liệu thứ cấp của 25 doanh nghiệp trong giai đoạn 2014 - 2019 được sử dụng. Sử dụng các kiểm định và phương pháp ước lượng khác nhau, kết quả nghiên cứu cho thấyquy mô doanh nghiệp, tăng trưởng doanh thu và sự mất giá của Việt Nam đồng so với đô la Mỹ, yên Nhật, nhân dân tệ Trung Quốc có tác động tích cực đếntỷ suất sinh lợi của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thủy sản, trong khi rủi ro hối đoái từ cặp tiền đô la Mỹ/Việt Nam đồng có tác động tiêu cực đến tỷ suất lợi nhuận của công ty. Thông qua kết quả ước lượng, nghiên cứu đề xuất các hàm ý quản trị cho doanh nghiệp và khuyến nghị chính sách đến chính phủ nhằm cải thiện hiệu quả tài chính của các doanh nghiệp trong ngành thủy sản.