TẠP CHÍ SỐ 183

Đinh Văn Hoàng, Bùi Khánh Phương, Trịnh Thị Thu Trang, Trần Như Quỳnh và Nguyễn Thị Phương - Tác động của năng lực đổi mới sáng tạo đến năng lực phát triển bền vững của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

29/11/2023 15:49:38
Từ khóa: Đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, SMEs.
JEL Classifications: M10, M20, M21.
Mã số: 183.2BAdm.21
DOI: 10.54404/JTS.2023.183V.05

Bài nghiên cứu nhằm làm rõ ảnh hưởng của năng lực đổi mới sáng tạo đến năng lực phát triển bền vững của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tại Việt Nam. Để giải quyết câu hỏi nghiên cứu nói trên, bài nghiên cứu áp dụng phương pháp nghiên cứu định lượng thông qua mô hình phương trình cấu trúc bình phương nhỏ nhất từng phần (PLS-SEM) để phân tích 350 câu trả lời khảo sát hợp lệ. Kết quả nghiên cứu cho thấy năng lực đổi mới sáng tạo sản phẩm, quy trình, tổ chức và marketing đều có ảnh hưởng tích cực đến năng lực phát triển bền vững của doanh nghiệp. Trong đó, năng lực phát triển bền vững được xem xét ở ba khía cạnh là tổ chức, kinh tế và môi trường. Từ kết quả nghiên cứu trên, nhóm tác giả nêu rõ những đóng góp về mặt lý thuyết nhằm làm rõ hơn ảnh hưởng của năng lực đổi mới sáng tạo đến năng lực phát triển bền vững đối với các doanh nghiệp SMEs tại thị trường mới nổi như Việt Nam, đồng thời đề xuất những gợi ý thực tiễn cho các doanh nghiệp SMEs Việt Nam nhằm tăng cường nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo để đạt được phát triển bền vững trong bối cảnh môi trường kinh doanh đầy biến động như hiện nay.