Số 119

Nguyễn Ngọc Toàn - Đo lường co dãn của cấu thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam bằng mô hình hệ thống cầu LA/AIDS

Thứ ba - 27/07/2021 09:57
Mã số: 119.1TrEM.11
Nghiên cứu này nhằm đo lường độ co dãn của cầu đối với các thực phẩm và đồ uống thông dụng trong các hộ gia đình Việt Nam theo giá và thu nhập. Bài viết áp dụng phương pháp ước lượng hai bước với Mô hình hệ thống cầu gần lý tưởng do Deaton và Muellbauer (1980) đề xuất, dựa trên bộ số liệu Khảo sát mức sống dân cư 2014 của Tổng cục thống kê. Kết quả cho thấy ngoại trừ thịt bò, sữa tươi, bia và đồ uống đóng chai, các thực phẩm và đồ uống khác tương đối ít co dãn theo giá. Khi thu nhập tăng thì cầu sẽ tăng lên, trong đó, cầu với cá và tôm, sữa tươi và bia tăng nhanh hơn do tương đối co dãn với thu nhập. Những đặc điểm này có tác động đối với chi tiêu hộ gia đình và chiến lược của các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống.
File đính kèm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây